SINH NHAT MAE

Gốc > Mời Đến Thăm Quê Tôi Cần Giờ >

Giới thiệu về Huyện Cần Giờ

 
 
Diện tích: 704,22 km2
Dân số: 67.385 người (Năm 2006)
Các xã, thị trấn: Thị trấn Cần Thạnh và 6 xã là: Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp, Thạnh An, Lý Nhơn, Long Hoà.

 

Tổng quan

Cần giờ là huyện biển duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở phía Đông Nam, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km đường bộ. Phía Bắc ngăn cách với huyện Nhà Bè bởi sông Soài Rạp. Phía Nam giáp biển Đông. Phía Tây ngăn cách với huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước của tỉnh Long An, huyện Gò Công Đông của tỉnh Tiền Giang, ranh giới là sông Soài Rạp. Phía Đông Bắc ngăn cách với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bởi sông Lòng Tàu. Phía Đông Nam tiếp giáp với huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ranh giới là sông Thị Vải. Cần Giờ giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông và biển.

Diện tích Cần Giờ chiếm khoảng 1/3 diện tích toàn thành phố, trong đó đất lâm nghiệp là 32.109 ha, bằng 46,45% diện tích toàn huyện, đất sông rạch là 22.850 ha, bằng 32% diện đất toàn huyện. Ngoài ra còn có trên 5.000 ha diện tích trồng lúa, cây ăn trái, cây cói và làm muối. Đất đai phần lớn nhiễm phèn và nhiễm mặn. Trong đó, vùng ngập mặn chiếm tới 56,7% diện tích toàn huyện, tạo nên hệ sinh thái rừng ngập mặn độc đáo, trong đó chủ yếu là cây đước, cây bần, cây mắm …

Cần Giờ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới xích đạo, hướng gió chính là Tây Nam, mùa mưa bắt đầu muộn và kết thúc sớm hơn so với các địa phương khác trong vùng (từ tháng 5 đến tháng 10), mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình khoảng 250C - 290C. Độ ẩm trung bình từ 73% đến 85%. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.000 – 1.402 mm.

Rừng Cần Giờ có chức năng chính là phòng hộ, có vị trí quan trọng về quốc phòng, nhưng đồng thời cũng mở ra triển vọng to lớn về du lịch sinh thái. Do tính năng quan trọng này, năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ được tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.

Cần Giờ có bờ biển dài gần 20 km, vùng biển có thể nuôi trồng nhiều loài hải sản như: nghêu, tôm, sò, hàu, cá...Biển là nguồn lợi to lớn của Cần Giờ, vì vậy trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện, ngành thủy sản luôn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, là một trong những động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Cần Giờ là cửa ngõ đường thuỷ của thành phố Hồ Chí Minh. Tàu thuyền ngoài biển vào cửa Cần Giờ ngược dòng sông Nhà Bè vào cảng Sài Gòn, cách biển 80 km theo đường sông.

Đến Cần Giờ, du khách có thể thăm các địa điểm như: di chỉ Giồng Cá Vồ, khu du lịch Lâm Viên, khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch 30 tháng 4...

Đảo khỉ Cần Giờ, một địa điểm tham quan hấp dẫn

 

Lịch sử

Cần Giờ là một vùng đất cổ, nơi ghi lại những dấu vết xa xưa của loài người qua các di chỉ khảo cổ học và các ngôi mộ cổ. Trong đó di chỉ Giồng Cá Vồ có niên đại cách nay khoảng 3000 năm, đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 2000.

Vào thế kỷ XVIII, Cần Giờ là tên một cửa biển. Đầu thế kỷ XIX là thôn Cần Giờ An Thạnh thuộc tổng Dương Hoà, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, trấn Phiên An. Cuối thế kỷ XIX, được nâng lên thành tổng. Năm 1944 là tổng của quận Nhà Bè, tỉnh Gia Định. Ngày 10-3-1947, Pháp nhập Cần Giờ vào tỉnh Cap Saint – Jacques (Vũng Tàu). Năm 1956 thuộc tỉnh Tuy Phước. Năm 1970 trở lại tỉnh Gia Định. Sau 30-4-1975 nhập vào tỉnh Đồng Nai. Tháng 3-1978 nhập vào thành phố Hồ Chí Minh ban đầu mang tên huyện Duyên Hải, đến ngày 18/12/1991 đổi thành huyện Cần Giờ.

Trong quá trình hình thành và phát triển, Cần Giờ là nơi chứng kiến bao sự kiện lịch sử bi hùng của đất nước: nơi Gia Long “tẩu quốc” bị quân Tây Sơn đánh bại ở “Thất Kỳ Giang”, nơi tàu chiến nước Pháp đầu tiên vào xâm chiếm Nam Bộ, một trong những địa bàn hoạt động của Bình Tây Đại Nguyên soái Trương Định, là căn cứ kháng chiến của Việt Minh, của quân Bình Xuyên trong thời kỳ chống Pháp, của đoàn 10 thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Quy hoạch phát triển

Theo quy hoạch đến năm 2010, Cần Giờ sẽ có một số dự án, công trình trọng điểm như sau:

Công trình xây dựng Cầu Bình Khánh (nối liền thành phố với huyện Cần Giờ) .

Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Rừng Sác và hệ thống cầu trên tuyến đường này.

Công trình đường ống dẫn nước ngọt từ thành phố (qua xã Bình Khánh) về huyện lỵ và các tuyến đường ống nhánh dẫn đến trung tâm các xã Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông, Lý Nhơn và Long Hòa .

Công trình đường giao thông và Bến phà Bình Khánh – Nhơn Trạch .

Công trình đường Vành đai (giai đoạn 1) và các cầu trên tuyến đường Vành đai ( Vàm Sát, An Nghĩa, Rạch Lá, Tắc Tày Đen …) ven sông Soài Rạp – Nhà Bè – Lòng Tàu, nối liền các xã Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh và Tam Thôn Hiệp.

Cần Giờ giàu tiềm năng về du lịch sinh thái và kinh tế biển

 

Hoàn thành các dự án: Khu Đô thị lấn biển Cần Giờ (856 ha, có 600 ha lấn biển), các Khu du lịch – dân cư – nhà vườn Cần Thạnh – Long Hòa (1000 ha), Quảng trường Rừng Sác – thị trấn Cần Thạnh và Khu căn cứ kháng chiến Rừng Sác – xã Long Hòa (giai đoạn 1), các công trình Trung tâm sinh hoạt dã ngoại Thanh thiếu niên thành phố (xã Long Hòa), Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục thể thao.


Nhắn tin cho tác giả
Trần Anh Tuấn @ 07:12 13/11/2012
Số lượt xem: 13814
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Một lúc nào đó chắc em rủ  mấy anh em BT làm một chuyến thăm đảo khỉ quá, nghe mê li quá. Còn giờ anh ngồi nghỉ ngơi chút nhé.hiihhihihi

Avatar

Avatar

Anh Tuấn ơi! qua nhà em xem sản phẩm xuất xưởng của Hồng Ân giúp em làm flash sinh nhật 24/11 tuyệt vời lắm ! 

Em muốn nhờ anh, hôm nào rãnh, giúp em làm hộp chát được không ?

Cám ơn anh trước nhe ! Chúc anh vui thật nhiều nhân ngày 20/11.

Avatar

Tự nhiên hỏi AH và chị cả cái hai người lặng lẻ về mất tiêu ạ! BB mất cả hứng!

Avatar

Chị cảm ơn em ghé thămp1040281_500vui cùng chị nhé em!

Avatar

Chúc anh trọn ngày vui.

 

DU LỊCH SINH THÁI - CẦN GIỜ - ĐẢO KHỈ

Đường đến Đảo khỉ đẹp quá! Có dịp xuống Cần Giờ chơi chắc vui lắm anh nhỉ?

Avatar

hiii, buổi chiều bình yên a nhé!

Avatar

Em Nga cám ơn Huynh Anh Tuấn nhiều nhiều nha! Bận quá không ghé thăm anh được ! Ui trời , em mà làm flash gì Anh vọc chơi cho vui thôi ! Mới học của một sư huynh đó ! Mời huynh dùng cơm trưa cùng em nhé!

Avatar

Em cảm ơn thầy ghé thăm, sắp cuối tuần cho em đi đảo khỉ chơi với nha.hihi

Avatar

ĐT TỚI THĂM ANH

 
Gửi ý kiến